Điều trị u xơ tử cung bằng cách nào?

0

U xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp, chúng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, kinh ra nhiều,…thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Để khắc phục u xơ tử cung, chị em cần đi khám sớm để được điều trị. Vậy, điều trị u xơ tử cung bằng cách nào?

Xem thêm: Kiến thức về viêm lộ tuyến cổ tử cung

“Mẹ tôi năm nay 45 tôi, mới đi khám phụ khoa và phát hiện u xơ tử cung, nhưng kích thước nhỏ nên bác sĩ cho uống thuốc. Tôi thấy không yên tâm cũng sợ khối u này chuyển ác tính thì nguy hiểm xin hỏi bác sĩ điều trị u xơ tử cung bằng cách nào hiệu quả nhất” –haitran***@gmail

U xơ tử cung là một dạng khối u thường gặp chị em cần lưu ý. Điều trị u xơ tử cung gồm nhiều phương pháp khác nhau bao gồm

Bằng thuốc – Các loại thuốc uống, đặt vòng âm đạo, thuốc tiêm, thiết bị cấy dưới da nhằm ngừa thai đều làm giảm lượng máu mất đi trong chu kì của bạn. Ngoài ra còn có những loại thuốc khác làm giảm lượng máu trong chu kì kinh nguyệt. Nếu mất máu là triệu chứng chính, các phương pháp tránh thai hay thuốc sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn.

+ Phẫu thuật cắt bỏ u xơ – khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ u xơ nhưng vẫn giữ lại tử cung. Phương pháp này rất hiệu quả, nhưng không có tác dụng vĩnh viễn, bởi u xơ vẫn có khả năng tái phát. Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là lựa chọn tốt cho những phụ nữ muốn tiếp tục có con.

Có thể bạn quan tâm: Polyp cổ tử cung có các cách điều trị nào hiệu quả ?

+ Điều trị diệt lớp niêm mạc tử cung – khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ vào âm đạo, qua cổ tử cung vào tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ này để cắt bỏ nội mạc tử cung. Quá trình này làm giảm ra máu nhiều trong chu kì kinh nguyệt, song không phải là lựa chọn tốt cho tất cả phụ nữ. Phương pháp này cũng không thích hợp cho phụ nữ có dự định mang thai.

+ Điều trị cắt nguồn cung cấp máu tới u xơ – khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ đặt một ống mỏng vào một động mạch ở chân và dẫn tới tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ dùng những hạt nhựa nhỏ để ngăn các động mạch mang máu tới nuôi u xơ. Sau khi thực hiện, u xơ sẽ không còn được cung cấp máu và teo nhỏ lại. Phương pháp này không thích hợp cho phụ nữ có dự định mang thai.

+ Phẫu thuật cắt bỏ tử cung – phẫu thuật này sẽ vĩnh viễn loại bỏ u xơ và những vấn đề do nó gây nên. Phụ nữ sau khi phẫu thuật sẽ không còn u xơ, nhưng không còn sinh con được nữa.

Làm sao để biết phương pháp nào phù hợp?

Để biết được bản thân mình điều trị bằng phương pháp nào hiệu quả thì chị em cần tư vấn với bác sĩ để hiểu rõ những phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng tới bạn như thế nào. Sau đó bệnh nhân sẽ cùng bác sĩ có thể cùng thảo luận để chọn ra phương pháp thích hợp nhất. Với phụ nữ có dự định mang thai, dùng thuốc hoặc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u xơ thường là lựa chọn tốt nhất. Với phụ nữ không có dự định mang thai, thường có thể lựa chọn bất kì phương pháp nào. Chỉ nên cận nhắc một điều rằng các triệu chứng liên quan tới u xơ thường hết sau khi mãn kinh.

Trên đây là một số tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa về phương pháp điều trị u xơ tử cung, hy vọng có thể giúp ích cho chị em trong quá trình tìm hiểu bệnh cũng như điều trị bệnh.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *