Giảm 60% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến nhờ cắt bao quy đầu

0

Nếu như trước đây cắt bao quy đầu được coi là một tục lệ dành cho những bé trai mới dậy thì thì ngày nay, đây lại là một trong những phương pháp chữa trị dài, hẹp bao quy đầu hiệu quả . Theo thống kê, những đàn ông đã từng cắt bao quy đầu trước tuổi 35 có thể giảm tới 60% nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến so với những đàn ông chưa được thực hành thủ thuật này.

Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson đã từng tiến hành nhiều nghiên cứu và chỉ ra rằng cắt bao quy đầu trước khi quan hệ dục tình lần trước nhất có thể chống lại nguy cơ nhiễm trùng và viêm ở cơ quan sinh dục. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhiễm trùng lây truyền qua đường dục tình có thể đóng góp vào sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến . Vì vậy, cắt bao quy đầu sẽ góp phần bảo vệ chống lại sự phát triển của một số trường hợp ung thư tiền liệt tuyến .

Trong nghiên cứu này, các nhà điều tra phân tách thông báo từ 3.399 người đàn ông (1754 với ung thư tiền liệt tuyến và 1645 mà không có). Số người đàn ông đã cắt bao quy đầu trước khi quan hệ dục tình trước nhất giảm 15% khả năng phát triển ung thư tiền liệt tuyến hơn so với người không cắt bao quy đầu.

Nhưng nghiên cứu mới đây của Canada đã cho thấy những người đàn ông được cắt bao quy đầu ít có khả năng phát triển bệnh ung thư tiền liệt tuyến hơn so với những người đàn ông không cắt và hiệu quả nhất là được thực hành sau tuổi 35. Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 1.590 bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến và 1.618 người khỏe mạnh tại Montreal (Canada).

Báo cáo của cuộc nghiên cứu còn cho biết, bé trai sau khi đến địa chỉ cắt bao quy đầu trong vòng 1 năm sau khi sinh sẽ giảm 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến so với trẻ cắt bao quy đầu khi ở tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, những người đàn ông thực hành thủ thuật này sau tuổi 35 sẽ có khả năng ít bị bệnh lên tới 45%. Hiệu quả này đạt cao nhất ở những người da đen, nếu đã cắt bao quy đầu, khả năng giảm ung thư tiền liệt tuyến ở họ lên tới 60%.

Cho tới ngày nay, các nhân tố nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến vẫn chỉ được xác định là do tuổi tác, tiền sử gia đình. Vì vậy, mối quan hệ giữa cắt bao quy đầu và nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến sẽ tạo ra hướng nghiên cứu mới cho các nhà nghiên cứu.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *