Kiến thức về viêm lộ tuyến cổ tử cung

0

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh gì? Nguy hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung ? Bạn đã thật sự biết đến căn bệnh này hay chưa? Làm thế nào để phòng tránh bệnh hay làm thế nào để nhận biết khi mắc bệnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều này qua nội dung thông tin của bài viết dưới đây.

Lộ tuyến (hay lộn tuyến) là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm (khi đó gọi là lộ tuyến viêm). Vì bị lộ ra ngoài màng nhầy nên các tuyến dễ bị viêm nhiễm do vi trùng, nấm, ký sinh trùng hay các tạp trùng.

Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Khi bị viêm lộ tuyến, bạn sẽ thấy những biểu hiện đặc điểm như: ngứa ngáy vùng kín, khí hư ra nhiều một cách thất thường , có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, tùy theo căn nguyên gây bệnh… Trong trường hợp viêm lộ tuyến nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ hoặc đau rát khi quan hệ tình dục .

Cách phòng tránh bệnh

– Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách hàng ngày, trong kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục ,…

– Khám phụ khoa định kỳ hàng năm: Hãy chú ý tới sức khỏe của mình bằng việc khám sức khỏe định kỳ, việc làm này giúp bạn phát hiện và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung sớm (nếu có bệnh), tránh được các biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

– Quan hệ tình dục lành mạnh, dùng bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh.

– Không nên sử dụng các loại thuốc hóa chất như thuốc xịt âm đạo hay sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ kiềm quá cao khiến độ pH bị mất đi, vi khuẩn dễ xâm nhập .

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy là một tổn thương lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ là tác nhân cho các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục xâm nhập , do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, đừng để đến khi bệnh tìm đến và gây nhiều nguy hại mới đi khám, lúc đó không chỉ thời gian tốn kém mà công hiệu điều trị cũng không cao.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *