Lời khuyên dành riêng cho các cặp vợ chồng nhiễm sùi mào gà

0

Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm vô cùng nhanh chóng. Vậy nên, trong một gia đình, người chồng mang bệnh rất dễ kéo theo người vợ lây nhiễm và ngược lại, người vợ mắc bệnh người chồng có nguy cơ cao mắc phải. Vậy nên, việc điều trị sùi mào gà cần diễn ra đồng thời ở hai phía để hạn chế tối đa nguy cơ virus HPV lây nhiễm ngược dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Hai vợ chồng trẻ có mặt tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM từ rất sớm, khi phòng khám chưa bắt đầu làm việc. Người vợ mệt mỏi tựa lưng vào vai chồng. Đến giờ tiếp nhận bệnh nhân, người vợ được khám phụ khoa và người chồng khám nam khoa đều nhận chung một kết quả mắc bệnh sùi mào gà và được các bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp cắt, đốt điện cao tần. Sau khi điều trị cả hai vợ chồng được chuyển đến phòng lưu bệnh nhân để nghỉ ngơi trước khi ra về. Bất chợt, tôi thấy người chồng quay sang siết tay vợ thật chặt. Nước mắt người vợ lặng lẽ rơi. Chỉ vì một lần chồng qua đêm với cô gái ở tiệm massage, anh đã lãnh trọn bệnh sùi mào gà quái ác. Đáng buồn hơn nữa, chính anh lại là người lây bệnh cho người vợ trẻ của mình. Hai người làm đám cưới không lâu và chị cũng mới có bầu 3 tháng.

Bác sĩ Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cho biết, bệnh sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục là phổ biến, ở cả nam và nữ. Biểu hiện là những sùi nhỏ, tròn như những đĩa bẹt, bề mặt xù xì hoặc liên kết với nhau thành một đám nhỏ, mềm. Sùi mào gà có thể lan rộng ra xung quanh trông giống như hoa súp lơ (ở vùng âm đạo của phụ nữ sùi mào gà có màu hơi trắng). Bề mặt của sùi mào gà có thể mềm, mủn ra, ẩm ướt. Sùi mào gà có thể gặp bất kỳ chỗ nào của bộ phận sinh dục nam và nữ.

Xem thêm :Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Những nốt sùi mào gà phát triển to sẽ gây cảm giác khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn hoặc xây xát có thể làm cho sùi mào gà chảy máu.

Sùi mào gà hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để nên bệnh có thể tái phát nếu người bệnh không biết cách phòng ngừa. Với phụ nữ mang thai, bệnh càng gây nguy hiểm vì nó có thể làm tăng nguy cơ gây u nhú thanh quản ở trẻ sơ sinh.

Câu chuyện ở trên chỉ là một trong số vô vàn trường hợp người chồng mắc bệnh sùi mào gà lây nhiễm cho vợ và ngược lại. Điều đáng nói là, đa số bệnh nhân đều bỏ qua những dấu hiệu bất thường của bệnh sùi mào gà, khi tới khám và điều trị thì bệnh đã kéo dài và gây nhiều biến chứng, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Để khắc phục tình trạng trên, bác sĩ Đa khoa quốc tế HCM có lời khuyên cho các cặp vợ chồng bị mắc sùi mào gà như sau:

1.Trước khi có ý định mang thai, nếu vợ hoặc chồng xuất hiện triệu chứng của bệnh sùi mào gà thì nên đến cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Quá trình điều trị phải được tiến hành đồng thời ở cả hai vợ chồng vì có thể trong quá trình quan hệ vợ chồng, người này đã lây bệnh cho người kia.

Sau khi điều trị 3-6 tháng người bệnh phải tự theo dõi những triệu chứng bệnh và tái khám theo hẹn của bác sĩ, nếu bệnh không tái phát mới nên có thai.

  1. Khi mang thai mà thai phụ phát hiện mắc bệnh sùi mào gà thì phải tích cực điều trị tại các cơ sở y tế theo chỉ định của bác sĩ, tránh lây bệnh u nhú thanh quản cho trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp thai phụ mắc bệnh sùi mào gà trong giai đoạn cuối của thai kỳ để tránh lây truyền bệnh cho thai nhi, thai phụ nên mổ đẻ. Sau khi sinh con khoảng 8 tuần, thai phụ có thể tiếp tục tiến hành điều trị bệnh sùi mào gà.

  1. Đối với nữ bị bệnh sùi mào gà định kỳ đi khám phụ khoa, làm xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung và các xét nghiệm khác để phát hiện sớm các loạn sản, ung thư và làm xét nghiệm HIV.

Quan hệ tình dục lành mạnh (tình dục an toàn ) là cách phòng tránh mắc bệnh sùi mào gà tốt nhất.

Trên đây là những lời khuyên của bác sĩ Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM dành riêng cho các cặp vợ chồng mắc bệnh sùi mào gà. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể . Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.


Share.

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *